Hệ thống cấp ‘luồng xanh’ QR Code bị tấn công mạng

Dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng hcm giá rẻ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, liên tục vài ngày qua, hệ thống cấp mã QR Code cho doanh nghiệp bị quá tải và xuất hiện tình trạng tấn công mạng.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ GTVT và các địa phương chiều nay, 26.7, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, cho biết số lượng phương tiện gửi đến Sở cấp mã QR Code để lưu thông theo “luồng xanh” quá lớn, dẫn đến quá tải trong việc kiểm tra, giải quyết.

cap-luon-xanh-ma-qr
Sau 3 ngày triển khai, Sở GTVT Hà Nội nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp QR code. Sở đã huy động 33 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 giờ để triển khai thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy thông hành.
Tuy nhiên, theo ông Viện, rất nhiều hồ sơ không đủ điều kiện, thông tin. Ngoài ra, vướng mắc trong việc xác định danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua địa bàn thành phố cũng dẫn đến số lượng mã cấp chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Tổng cục phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau chỉ thị giãn cách xã hội TP.Hà Nội ngày 24.7, trong 3 ngày qua, Hà Nội trở thành khu vực nóng nhất về giao thông, đặc biệt là các chốt trên QL1 (cầu Phù Đổng), chốt trên QL5 và chốt tại trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ ùn tắc kéo dài.
Để đảm bảo thời gian giải quyết đăng ký giấy nhận diện phương tiện được nhanh chóng và tạo thuận lợi cho đơn vị vận tải, đồng thời giảm áp lực cho Sở GTVT Hà Nội, ngày 26.7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi 12 sở GTVT khu vực phía Bắc, gồm: Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang, Ninh Bình, Lạng Sơn và Hải Dương.
Theo đó, sẽ điều chuyển một số lượng xe nhất định (các xe vận tải hàng hoá) hiện đã được gửi đến Sở GTVT Hà Nội, đến Sở GTVT các tỉnh trên để tiếp nhận và giải quyết được kịp thời, nhanh chóng.
Đáng chú ý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, trong vài ngày qua đã liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR Code. Vì thế, Tổng cục đề nghị Cục Tin học phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống.
Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến trưa 26.7, Sở GTVT TP.HCM đã cấp QR Code cho 42.837 xe, toàn quốc đã cấp được 77.397 xe.

nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/he-thong-cap-luong-xanh-qr-code-bi-tan-cong-mang-1420902.html