Cách phân biệt xe chạy máy xăng hay máy dầu đơn giản

Dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng hcm giá rẻ

CÁCH PHÂN BIỆT XE CHẠY MÁY XĂNG HAY MÁY DẦU CỰC ĐƠN GIẢN

Việc sử dụng xe động cơ xăng hay dầu luôn khiến nhiều chúng ta hay bị nhầm lẫn. Khi không biết rõ về loại nhiên liệu tiêu thụ của chiếc ô tô đu thuê hoặc đi mượn, sẽ dễ dẫn đến tình trạng đổ nhầm nhiên liệu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho động cơ và cần tốn khá nhiều chi phí cho việc khắc phục. Điều này cũng dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc. Trong bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu chính xác nhất nhé.

Các cách phân biệt xe chạy máy xăng hay máy dầu đơn giản:

  1. Âm thanh khó chịu

Động cơ trên ô tô dầu tạo ra âm thanh giống máy kéo khác biệt so với âm thanh êm ái từ xe máy xăng. Âm thanh xuất hiện nghe ồn ào khi chạy không tải và ồn hơn khi di chuyển trên đường. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với các mẫu xe hiện đại. Bạn vẫn có thể áp dụng kỹ thuật này để nhận biết ô tô cũ.

  1. Kiểm tra nhãn nắp nhiên liệu

Phần bên trong của cửa nhiên liệu phải có nhãn ghi ‘Chỉ nhiên liệu dầu’, ‘Chỉ xăng’, hoặc chỉ một loại nhiên liệu khác. Nếu không có gì, bạn có thể kiểm tra cổ đổ xăng, chìa khóa xe và vị trí gần đồng hồ đo nhiên liệu.

Nếu không có tem báo mức tiêu hao nhiên liệu như trên thì bạn có thể mở nắp bình nhiên liệu ra.

Nếu có chữ Fuel: Xe chạy xăng

Nếu có chữ Diesel: Xe chạy dầu

  1. Kiểm tra tên model

Đó là một cách rất dễ dàng để xác định giữa ô tô chạy xăng và ô tô chạy dầu. Những chiếc ô tô có động cơ dầu có thể sẽ có chữ ‘D’ trong tên mẫu xe. Chúng ta dễ dàng cách phân biệt xe chạy máy xăng hay máy dầu

  1. Nhìn vào động cơ

Thiết kế động cơ cho biết về loại nhiên liệu. Động cơ chạy bằng dầu không có bugi. Một số mẫu xe cũ hơn không có cảm biến lưu lượng khí khối hoặc thân bướm ga.

  1. Nhìn vào đăng kiểm

Trong sổ đăng kiểm xe có ghi rõ loại nhiên liệu mà xe ô tô đó sử dụng. Đây cũng là nguồn thông tin chính xác nhất để giúp người lái biết được xe chạy xăng hay dầu.

  1. Xem trên tem mức tiêu hao nhiên liệu

Cách này thường sẽ là nhanh chóng & chính xác nhất. Đa phần các xe hiện nay ở phía trên nắp bình xăng thường sẽ có một tem màu xanh ghi mức độ tiêu hao nhiên liệu cùng một số thông tin khác. Trên này, cũng ghi chính xác loại nhiên liệu mà xe đang sử dụng như là XĂNG KHÔNG CHÌ hay DIESEL.

  1. Đồng hồ trên vòng tua máy

Thông thường thì trên các xe chạy xăng thì đồng hồ vòng tua máy sẽ là từ 0 – 8000 vòng.

Còn đối với xe chạy dầu là từ 0 – 6000 vòng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp xe máy dầu có vòng tua từ 0 – 7000 vòng.

Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu :

Các nhà sản xuất đều khuyến cáo gọi cứu hộ, kỹ thuật ngay sau khi phát hiện xe bị đổ nhầm nhiên liệu. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, khi đổ nhầm xăng cho máy dầu thì xe vẫn có thể di chuyển được vài km. Tuy nhiên, động cơ phát ra tiếng ồn lớn, yếu dần rồi chết hẳn. Nếu biết đổ nhầm, tài xế không được khởi động động cơ.

Sau đó, tiến hành hút sạch nhiên liệu ở trong bình bằng bơm tay, cho dầu mới vào bơm cao áp để xúc rửa. Sau đó để xe chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra và nếu nổ bình thường thì có thể sử dụng bình thường. Nếu xe có tiếng kêu lạ, hãy mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra.

Khi đổ nhầm dầu vào xe dùng động cơ xăng thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn, do có thể gây hỏng động cơ. Trường hợp này nên có sự hỗ trợ kịp thời của các gara để hút nhiên liệu ra, vệ sinh và kiểm tra.