Quy Tắc Chung Khi Tham Gia Giao Thông Đường Bộ

Dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng hcm giá rẻ

Quy Tắc Chung Khi Tham Gia Giao Thông Đường Bộ Hiện Nay – Vận Tải Ngọc Phát.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông khác, là một vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm, để thực hiện tốt nhiệm vụ này thì việc chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông phải đòi hỏi sự tự giác và là trách nhiệm của mọi người dân. Vậy để đảm bảo trật tự, an toàn khi tham gia giao thông thì chúng ta cần tuân thủ theo những quy tắc nào? Hãy cùng Vận Tải Ngọc Phát chúng tôi tìm hiểu những quy tắc đường bộ trong bài viết dưới đây.

Quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ:

– Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

– Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ:

QUY TẮC DỪNG XE, ĐỖ XE

+ Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình;bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

+ Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện,trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

+ Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng hóa trên mặt đường và không cản trở việc điều khiển xe.

+ Khi xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau xe thì ban ngày phải có cờ báo hiệu màu đỏ, ban đêm hoặc khi trời tối phải có đèn đỏ báo hiệu.

Trường Hợp Chở Người Trên Xe Ô Tô Chở Hàng

+ Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu.

+ Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn, phải có thùng cố định, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Quyền ưu tiên của một số loại xe

+ Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

+ Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

+ Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường

+ Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

+ Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

+ Đoàn xe tang.

* Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

QUA PHÀ, QUA CẦU PHAO

+ Khi đến bến phà, cầu phao, các xe phải xếp hàng trật tự, đúng nơi quy định, không làm cản trở giao thông.

+ Khi xuống phà, đang ở trên phà và khi lên bến, mọi người phải xuống xe, trừ người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, người bệnh, người già yếu và người khuyết tật.

+ Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải xuống phà trước, xe thô sơ, người đi bộ xuống phà sau; khi lên bến, người đi bộ lên trước, các phương tiện giao thông lên sau theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

NHƯỜNG ĐƯỜNG TẠI NƠI ĐƯỜNG GIAO NHAU

+ Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải

+ Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái

+ Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt

+ Trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt,phương tiện giao thông đường sắt được quyền ưu tiên đi trước.

+ Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt chỉ có đèn tín hiệu hoặc chuông báo hiệu, khi đèn tín hiệu mau đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham gia giao thông đường bộ phải dừng ngay lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất; khi đèn tín hiệu đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu ngừng mới được đi qua.

Giao thông trên đường cao tốc

+ Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

+ Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

+ Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

+ Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

+ Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

+ Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

+ Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Giao thông trong hầm đường bộ

+ Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật Giao thông đường bộ còn phải thực hiện các quy định sau đây:

+ Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

+ Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

+ Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

+ Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

+ Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

+ Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu.

+ Xe kéo rơ moóc phải có tổng trọng lượng lớn hơn tổng trọng lượng của rơ moóc hoặc phải có hệ thống hãm có hiệu lực cho rơ moóc.

Không được thực hiện các hành vi sau đây:

+ Xe kéo rơ moóc, xe kéo sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác;

+ Chở người trên xe được kéo;

+ Kéo theo xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô.

Tốc độ tối đa cho phép phương tiện cơ giới đường bộ trên đường trong khu vực đông dân cư, Người lái xe không được cho xe chạy quá tốc độ quy định tại bảng sau: (trừ đường cao tốc)

Loại phương tiện Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3500kG. 50
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3500kG trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy. 40

* Tốc độ tối đa cho phép phương tiện cơ giới đường bộ trên đường ngoài khu vực đông dân cư, người lái xe không được cho xe chạy quá tốc độ quy định tại bảng sau:

Loại phương tiện Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ôtô tải dưới 3500 kG 80
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải trên 3500 kG. 70
Ô tô buýt; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô. 60
Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy 50

* Đối với các loại xe như: Máy kéo, xe lam, xe lôi máy, xích lô máy, xe ba gác máy, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự hiện đang được phép hoạt động, tốc độ tối đa không quá 30 km/h.

Trên đường cao tốc trừ khi nhập làn và tách làn người lái xe phải duy trì khoảng cách an toàn khi mặt đường khô ráo, được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
Đến 60 30
Trên 60 đến 80 50
Trên 80 đến 100 70
Trên 100 đến 120 90

Căn cứ theo quy định trên, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiến giao thông, nếu không chấp hành thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

+ Trường hợp người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô thì sẽ phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng (Căn cứ theo Khoản 1, Điều 5, Nghị Định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường săt.)

+ Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Căn cứ theo Khoản 1, Điều 6, Nghị Định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường săt.)

+ Trường hợp người đi bộ vi phạm sẽ bị phạt từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng (Căn cứ theo Khoản 1, Điều 9, Nghị Định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường săt.)

Với bài viết này Vận Tải Ngọc Phát đã chia sẻ đến các bạn đọc về những quy tắc giao thông đường bộ, đã làm rõ được những hệ thống báo hiệu và việc chấp hành báo hiệu của luật giao thông đường bộ, những trường hợp không chấp hành theo pháp luật thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

> dịch vụ xe cẩu tphcm

Uy Tín tạo nên Niềm Tin. Chất Lượng tạo nên Sự Chuyên Nghiệp

Chúng tôi tin rằng sự hài lòng của Quý khách hàng là phương châm để chúng tôi cung cấp dịch vụ cho thuê xe cảu nhỏ ngày càng tốt hơn, Qúy khách cần dịch vụ cho thuê xe cẩu tại TPHCM, cẩu và vận chuyển hàng uy tín, cho thuê xe  cẩu giá rẻ với mức chi phí thấp hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và cung cấp các thông tin cần thiết về dịch vụ. Ngoài ra chúng tôn còn cung cấp thêm dịch vụ xe cẩu tại Bình Dương, Long An và tất cả các quận huyện trên TPHCM

Mọi Thông Tin Chi Tiết Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ

VẬN TẢI NGỌC PHÁT

Địa chỉ : 24/22 Đường TL16, Phường Thạnh Lộc, Quận 12 TPHCM

Địa chỉ: Thửa A2.2 Lô A2 KCN Tây Bắc Củ Chi – Củ Chi TPHCM

Địa chỉ: KCN Sóng Thần Bình Dương

Bãi xe: 209 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6

Hotline: 0935 786 456 

Web: https://vantaingocphat.vn